Cách chơi và lên đồ cho Varus ở vị trí xạ thủ trong LMHT

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi BiBi, 22 Tháng tám 2013.

 1. BiBi Guest

  Hướng dẫn cách lên đồ Varus ở vị trí xạ thủ trong liên minh huyền thoại - lên đồ gì choVarus ở vị trí xạ thủ để đánh hiệu quả nhất - thông tin tính năng skill của Varus ở vị trí xạ thủ
  [​IMG]
  Bộ kỹ năng
  [​IMG]
  Thêm tốc độ tấn công là điều mà mọi ADC mong muốn, với kỹ năng nội tại này , bạn có thể vừa farm vừa harass đối phương/push trụ thoải mái hơn. Đặc biệt khi về cuối trận, chỉ cần 1 hỗ trợ tiêu diệt tướng bạn đã có thêm 40% tốc độ tấn công trong giao tranh mà không cần kích hoạt bất cứ gì, 1 sự khác biệt rất lớn so với các ADC khác.
  [​IMG]
  Có nhiều cách sử dụng kỹ năng này, dùng để cấu máu hay kết liễu đối phương từ xa, “clear creep wave” để về nhà nhanh hơn.
  Có nhiều điều đáng nói về kỹ năng này, điều đầu tiên là bạn không thể sử dụng bất cứ thứ gì trừ phép bổ trợtrong lúc triển khai, để đạt tối đa về tầm ảnh hưởng và sát thương cần ít nhất 2 giây, trong 2 giây đó bạn phải ở một khu vực an toàn hoặc sát thương gây ra từ Q phải là lớn nhất. Nên nhớ, kích hoạt lần 2 để bắn mũi tên, nhiều người mới chơi không biết điều này, kể cả mình.

  Ngoài ra, đây là kỹ năng dạng “skill shot” nên có sử dụng kỹ thuật cá nhân khá nhiều. Khi sử dụng với mục đích chính để gây sát thương lên tướng thì không nên để mũi tên bay qua lính, một số trường hợp để kích hoạt kỹ năng W thì điều đó không quan trọng.

  Tuyệt đối/Không nên sử dụng kỹ năng này để farm từ xa, vì lúc đó chỉ có bản thân bạn được nhân kinh nghiệm, không có phần của support đi kèm. Cách điều khiển lane theo ý muốn mình đã trình bày ở guide đầu tiên (guide Ashe).
  Note:
  [​IMG]
  Kỹ năng chính làm nên tên tuổi của Varus, với nó bạn có thể farm/cấu máu đối phương dễ dàng hơn, đặt biệt nếu dùng đúng combo thì sát thương gây ra sẽ cực lớn.
  [​IMG]
  Kỹ năng khắc phục một phần không cơ động của Varus, dùng nó để cản bước tiến của đối phương hay đơn giản là để kích hoạt W.
  [​IMG]
  Không phải chỉ có Ashe mới là ADC duy nhất có thể mở giao tranh, nếu tính thời gian khống chế tổng cộng thì Varus có thể khống chế 10 giây tất cả (2giây với mỗi người).

  Đôi khi sử dụng kỹ năng này không phải chỉ để mở giao tranh mà còn để ngăn chặn viện binh đến. Ví dụ, team bạn bắt được Nocturne đang đi trong rừng mình và từ phía xa Kennen cùng đồng bọn đến giải cứu, thay vì dùng kỹ năng trên để trói Noc thì hãy dùng nó cho Ken vì khả năng giao tranh của Ken cao hơn Noc và Noc đang hấp hối; từ đó có thể kết liễu Noc hoặc chuyển mục tiêu hoàn toàn sang Ken tùy team bạn *mindgame*.

  Tắt “smart cast” khi sử dụng kỹ năng này, một kỹ năng khống chế mạnh mà để hụt thì có thể để lại nhiều hậu quả, nhất là khi đồng đội tin tưởng bạn. Cách sử dụng với mỗi người mỗi khác nhưng mục đích cuối vẫn là khống chế đối phương.
  Tips:
  Ưu điểm:
  - Khả năng điều khiển đường đi tốt nhờ khả năng farm, cấu máu
  - Burst dmg tốt
  - Có khả năng khống chế
  - Tầm tấn công cao hơn hầu hết các ADC
  Khuyết điểm:
  - Độ cơ động thấp
  - Tiêu tốn nhiều năng lượng
  - Không có kỹ năng thoát thân
  Bảng bổ trợ, ngọc bổ trợ và phép bổ trợ
  Với vai trò là một tướng sát thương vật lý chủ lực, bạn cần gây một lượng lớn sát thương trong giao tranh cũng như trên đường đi. Do bộ kỹ năng gây sát thương vật lý khá cao nên mình sẽ cần xuyên giáp, cũng như khả năng hồi năng lượng để có thể dùng kỹ năng được xuông sẻ hơn. Ngoài ra, có công phải có thủ, bạn cũng cần một phần giáp và kháng phép để không bị chết yểu.
  [​IMG]
  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc farm thì có thể bỏ 3 điểm ở Tàn Phá cho vào Đồ Tể và Phá Hoại.
  Với bảng bổ trợ ở trên, bạn cần 1 bảng ngọc bổ trợ thích hợp với lối chơi đề ra.
  [​IMG]
  Đỏ: Xuyên giáp x9, ngoài ra có thể thay bằng Sát thương vật lý x9
  Vàng: Giáp vật lý x9
  Xanh: Kháng phép x9, có thể thay vài viên bằng hồi năng lượng theo cấp.
  Tím: Sát thương vật lý x3
  Phép bổ trợ
  Những phép bổ trợ thích hợp với Varus gồm có: [​IMG] Tốc biến chắc chắn phải lấy, dùng để chạy trốn rất có ích với một tướng không có kỹ năng thoát thân, hay dùng kết hợp với chiêu cuối để mở giao tranh. Đi kèm với một trong số phép bổ trợ sau tùy ý bạn và tùy vào phép bổ trợ mà support bạn cầm

  . [​IMG] Lá chắn sự lựa chọn quen thuộc của ADC.
  . [​IMG] Thanh tẩy khi đối phương có nhiều kỹ năng khống chế.
  . [​IMG] Hồi máu tương tự như Lá chắn, nhưng cách hoạt động là tầm rộng.

  Cách tăng kỹ năng
  [​IMG]
  Nâng W ở cấp 1 vì nó gây sát thương tốt hơn 2 kỹ năng kia, ngoài ra còn thêm 1 phần sát thương để farm dễ dàng hơn. Nếu team bạn có ý định invade hay bị invade thì có thể thay bằng E trước để có thêm 1 phần khống chế. Nâng E ở cấp 2 vì nó sử dụng nhanh hơn so với Q, cấu máu tốt hơn, ngoài ra còn thêm 1 phần làm chậm. Max Q trước vì lối chơi là burst dmg và khả năng clear creep, push mạnh hơn E, ngoài ra thời gian hồi cũng nhanh hơn. Max W thứ 2 để phát huy sức mạnh của Varus ở mid-late game và để tiết kiệm 1 phần năng lượng thay vì max E. R lấy theo lv.

  Cách lên đồ
  [​IMG]
  Cột bên trái là khi không gặp vấn đề đi đường còn bên phải dùng khi đối thủ vượt mặt.

  Hướng dẫn cách chơi
  Đầu trận: Với kỹ năng Tên độc, sát thương ban đầu của khá tốt, bạn có thể tự tin farm lính; mỗi khi kỹ năng nội tại được kích hoạt hãy tận dụng nó để tấn công tướng địch bằng 1 – 2 phát sau đó kích hoạt W bằng E.

  Từ cấp độ 3 – 5, hãy dùng combo 2 – 3 phát đánh thường để cho hiệu ứng tên độc rồi kích hoạt bằng E và Q cấu máu đối phương, cách làm này thực sự rất hiệu quả khi mà những phát đánh thường của bạn mạnh hơn so với các ADC khác, luyện tập nhuần nhuyễn. Dấu hiệu nhận biết khi đối phương bị dính hiệu ứng tên độc:​
  [​IMG]
  Những quả cầu màu đen bay xung quanh đối tượng
  Chú ý, khi bạn tấn công tướng địch thì lính sẽ tấn công bạn và không có cách chuyển hướng tấn công như bên dota vì thế đừng đi quá trớn; 10’ đầu trận đấu, sát thương gây ra bởi lính cao hơn bởi tướng. Lùi về phần sân mình sau khi hoàn thành 1 combo hoặc zone hoàn toàn đối phương về phía sau, đừng làm nửa vời.

  Last hit được ưu tiên cao hơn quấy rối, nhưng không phải vì thế mà lao lên ăn 1 đống sát thương vì 1 cs. Cứ thư giãn mà chơi, không nên gồng mình. Khi đạt cấp độ 6, khả năng kiểm soát đường đi của bạn tăng thêm 1 bậc nhờ vào chiêu cuối, kêu gọi sự giúp đỡ từ các đường khác và từ rừng vì chỉ cần sử dụng trúng thì đó đã là 1 cuộc gank thành công.

  Giữa trận: Lên những trang bị cần thiết. Cùng đồng đội chiếm lấy các mục tiêu trên bản đồ (rồng, trụ,…) . Nhờ vào những kỹ năng có tầm sử dụng rộng Q và E, Varus có thể bao vây khu vực rồng, gây sát thương lên tướng địch khi đối phương đang ăn rồng. Và nhờ và kỹ năng R, khống chế rừng đối phương khi có ý định vào “Trừng phạt” trộm.
  Tích lũy vàng ở giai đoạn này để dành cho những trang bị ở late game, có thể lên những trang bị phòng thủ ở giai đoạn này.
  Nên nhớ, đánh 2 – 3 phát đánh thường trước khi dùng các kỹ năng.


  Cuối trận: Bạn có trong tay nhiều trang bị cần thiết, quan sát bản đồ, đẩy nhanh lính ở đường mình đi, tập trung với đồng đội để giao tranh tổng, Varus cũng khá mạnh trong giao tranh tổng.
  Nhiêm vụ của bạn trong giao tranh khá đơn giản, gây sát thương lên đối phương nhiều nhất và nhận sát thương từ đối phương ít nhất, để làm được điều này bạn cần position hiệu quả, chạy chỗ tốt và đặc biệt, sử dụng chiêu cuối hợp lý.

  Một điều lưu ý khi sử dụng Q trong giao tranh, khi mà nhịp điệu xảy ra nhanh, đối phương sẽ không cho bạn 2 giây để gồng đâu với 1 điều, kỹ năng W cho bạn gây sát thương từ 10 – 15% máu đối phương, nên kích hoạt Q rồi kích hoạt lần 2 liền để có thể tiếp tục tấn công thường. Ban đầu thì kỹ năng Q có thể cho sát thương cao hơn những phát đánh thường trong 2 giây nhưng về sau thì ngược lại.
  Cố gắng không giao tranh khi bạn không có Tốc biến, kỹ năng thoát thân duy nhất của Varus thời điểm này.

  Đồng đội và Đối thủ
  Varus thích hợp với nhiều dạng support và với nhiều lối chơi của người sử dụng vì thế mình cũng muốn những support cũng có khả năng như vậy: Nami, Sona,… là những support công thủ toàn diện; Zyra, Janna,… là support bảo vệ ADC tốt hay Blitzcrank,Leona,… là những support thường all-in.

  Đối với mọi xạ thủ, Varus cũng không ngoại lệ, sẽ gặp khó khăn khi gặp những tướng là sát thủ, hay những tướng có khả năng tiếp cận nhanh. Còn ở trên đường đi, bản thân Varus cũng gặp 1 số khó khăn khi đi với các tướng sau:

  [​IMG] Graves: Khả năng burst của Varus dựa vào các đòn đánh thường còn Graves thì không, insta burst. Ngoài ra, độ trâu và khả năng áp sát của Graves cũng đánh kể.
  [​IMG] Ezreal: Tốc biến miễn phí, sẽ rất khó để có thể lock đối tượng này lại, tất cả phụ thuộc vào *mindgame* của bạn.
  [​IMG] Urgot: Khả năng giảm sát thương, giảm giáp đối phương, cùng với sự trâu bò vốn có, Urgot như 1 cỗ xe tank đi dẹp các ADC khác.


  VODsCJ Blaze vs. CJ Frost trận 2 OGN mùa xuân 2013
  Last edited: 9 Tháng một 2014
 • BÌNH LUẬN

 • Chia sẻ trang này

  Users found this page by searching for:

  1. cach len do varus

   ,
  2. cách lên đồ varus ap

   ,
  3. cách lên đồ varus

   ,
  4. cach choi varus ,
  5. len do varus,
  6. cach danh varus,
  7. varus lmht,
  8. cach len do cho varus,
  9. len do cho varus,
  10. combo varus