Build đồ chuần và cách chơi Gragas Ở Vị Trí AP Mid

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi dinhnv, 17 Tháng bảy 2013.

 1. dinhnv Guest

  Hướng dẫn cách lên đồ Gragas Ở Vị Trí AP Mid trong liên minh huyền thoại - lên đồ gì cho Gragas Ở Vị Trí AP Mid để đánh hiệu quả nhất - thông tin tính năng skill của Gragas Ở Vị Trí AP Mid
  Xem lên đồ cách lên đồ Gragas bá đạo tại đây: cách lên đồ Gragas
  GRAGAS

  [​IMG]

  Tiểu Sử:
  Đơn thuần là thằng này thích uống bia, và sau khi uống một loại alcohol (quên mất từ tiếng Việt roài) đặc biệt, Gragas biến bự thành như ông bụng bự bây giờ đây. :v

  Các Stats cơ bản (Tính theo level 18)

  Máu 2006 Khả năng Crit 0%
  Năng Lượng 1067 Hồi máu/5 giây 22.55
  Tốc độ chạy 340 Hôi Năng Lượng/5s 14.55
  Giáp 83.5 Tầm đánh 125
  Kháng Phép 30

  Ưu và Nhược Điểm:
  ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
  Lượng AP + thêm rất cao (90% cho Q và 100% cho ulti) => Khả năng dồn sát thương cao.

  Sống trên lane dài lâu dựa vào chiêu Giờ Khuyến Mãi và Say Quá Hóa Cuồng.

  Snowball late RẤT TỐT.

  Lượng Crowd Control (kĩ năng khắc chế) đủ xài trong mọi trường hợp.

  Ngoại trừ W thì tất cả chiêu còn lại là trên diện rộng + tầm sử dụng chiêu tương đối xa => khả năng gây sát thương nhiều mục tiêu.

  Là một trong các AP carry sống sót dài lâu dựa vào Say Quá Hóa Cuồng.

  Push nhanh.

  Có khả năng Zone một số tướng bằng Q (Zone: áp đặt khu vực cho tướng đối phương có thể an toàn khi trên đường). Mana sử dụng trong giai đoạn đầu là khá cao.

  Là một tướng cận chiến nên rất dễ bị hành trên đường và thọt mất creep.

  Quá bự dễ bị phát hiện.

  Cần thời gian luyện tập để sử dụng thuần thục tất cả các chiêu thức.

  Thời gian hồi chiêu trong giai đoạn đầu cũng khá lớn.


  Các kĩ năng:

  GIỜ KHUYẾN MÃI
  [​IMG]
  Chiêu thức nội tại : Khi sử dụng kỹ năng, Gragas hồi 2% máu tối đa trong 4 giây (tức hồi 0.5% máu tối đa mỗi giây).
  ---> Đây chính là cách Gragas sống dai trên đường.Cực kì hữu ích khi trên đường nhưng tỏ ra vô dụng trong các cuộc đấu tổng. Mẹo nhỏ là nên sử dụng các kỹ năng tách rời thời gian để hồi được tối đa lượng máu có thể hồi (kỹ năng này không cộng dồn, chỉ làm mới thời gian hồi máu nếu sử dụng các kỹ năng liên tục).

  LĂN THÙNG RƯỢU
  [​IMG]
  Năng Lượng Sử Dụng: 80/90/100/110/120 Năng Lượng.
  Sát Thương: 85/135/185/235/285 + 90% Chỉ số Phép Thuật (AP) (Sát Thương Phép).
  Giảm Tốc Độ Đánh: 20/25/30/35/40 % trong 3 giây
  Thời gian Hồi chiêu: 11/10/9/8/7 giây.
  Gragas chọi 1 thùng rượu tới khu vực đã chọn, thùng rượu sẽ nổ sau 5 giây hoặc khi kích hoạt lại 1 lần nữa. Gây sát thương trên diện rộng và làm chậm tốc độ đánh các quân địch dính chiêu.
  => Kĩ năng gây sát thương chính của Gragas, có thể dùng để farm hoặc giảm tốc độ đánh của tướng chủ lực để giảm hiệu quả của hắn trong chiến tranh tổng. Ngoài ra đây còn là chiêu dùng để zone mức độ trung bình.

  SAY QUÁ HÓA CUỒNG
  [​IMG]
  Năng Lượng Sử Dụng: 0
  Lượng Năng Lượng hồi: 30/45/60/75/90 Năng Lượng
  Gia Tăng Sát Thương (AD): 30/40/50/60/70 AD
  Giảm Sát Thương Nhận Vào: 10/12/14/16/18%
  Thời Gian Hồi Chiêu: 25 Giây
  Gragas uống tí bia giải sầu, ai dè uống quá chén nên hồi lại được tí năng lượng, đánh đấm thốn hơn và "mình đồng da sắt" hẳn lên trong 20 giây.
  => Kết hợp với Giờ Khuyến Mãi, Gragas sẽ không bao giờ phải về thành vì gần như Gragas không bao giờ thiếu thốn năng lượng với kĩ năng này nếu biết "kiềm chế" không spam quá đà trong giai đoạn đầu trận đấu. Ngoài ra cần chú ý đến lượng giảm sát thương nhận vào => trao đổi chiêu thức dễ lời hơn, dễ có cơ hội sống sót nếu trúng phải một lượng sát thương lớn. Lượng sát thương vật lí cộng thêm cũng đáng chú ý vì giúp dễ farm/last hit creep, cũng như cũng + 1 lượng sát thương không ít vào Lấy Thịt Đè Người.

  LẤY THỊT ĐÈ NGƯỜI
  [​IMG]
  Năng Lượng Sử Dụng: 75 Năng Lượng
  Sát Thương Lớn Nhất Có Thể: 80/120/160/200/240 + 50% AP + 66% AD
  Sát Thương Thấp Nhất: 50/75/100/125/150
  Làm Chậm: 35% trong 2.5 giây
  Thời Gian Hồi Chiêu: 7 giây
  Gragas bay vào đè khu vực đã chọn, dừng lại khi tới khu vực đã chọn hoặc đụng trúng 1 kẻ địch khi đang lao vào, gây sát thương lên tất cả kẻ địch xung quanh và làm chậm, sát thương chia đều cho tất cả kẻ địch trúng chiêu (Sát Thương Lớn Nhất Có Thể / Số Lượng Địch Dính Chiêu, lượng sát thương lên 1 kẻ địch sẽ được giữ ở mức Sát Thương Thấp Nhất nếu bé hơn mức đó)
  => Một cái "Tốc Biến" thứ 2 cho Gragas, nhưng tiện lợi hơn ở chỗ làm chậm kẻ địch xung quanh, nhược điểm là đang bay về mà dính một vật cản thì toi đời Gragas. Hữu ích trong mọi trường hợp, kể cả chạy và rượt. Nhưng cũng là một con dao hai lưỡi: cần tính toán khúc nào nên lao vào, lao vào quá sớm có thể sẽ bị giết ngược (ví dụ: lao vào caitlyn quá sớm có thễ dấn đến tình trạng Caitlyn dùng lưới Caliber lao ra và bắn tỉa Gragas tới chết) Tốt nhất nên dùng để giết lẻ, đặc biệt đừng xài để lao vào trong chiến tranh tổng vì có thể dễ dàng biến Gragas thành thịt heo trong 1 giây...

  [Chiêu Cuối] THÙNG RƯỢU NỔ
  [​IMG]
  Năng Lượng Sử Dụng: 100/125/150 Năng Lượng.
  Sát Thương: 200/325/450 + 100% AP
  Thời Gian Hồi Chiêu: 100/90/80 giây
  Gragas chọi bình rượu đặc chế tới 1 khu vực, nổ cái bùm, hất tung kẻ địch ra xa khỏi vụ nổ. Hoạt động tương tự như chiêu cuối của Janna nhưng cái này là có thể chọi từ xa và bình rượu đẩy chứ không phải Gragas đẩy.
  => Đây chính là chiêu thức làm nên tên tuổi của Gragas, và cũng là lí do Gragas CÓ THỂ FAT BẤT KÌ LÚC NÀO. Đơn giản dễ hiểu, một team đối phương đang dàn trận ,đi chung khép nép lại vào nhau, các tướng đỡ đòn thì đứng trước mặt pháp sư mid và tướng chủ lực, chỉ với 1 trái bom bựa duy nhất, nếu căn chuẩn xác, đội hình team địch lập tức tan ra "mỗi người một nơi" , hoặc đẩy 1 thím xấu số nào đó về phía team bạn và tiến hành r@pe ngay và luôn thím ấy => lợi thế rất lớn trong chiến tranh tổng, lượng sát thương rất lớn góp phần tiêu diệt nhanh gọn lẹ. Chính vì thế, dù cho Gragas bị hành cỡ nào trên đường thì trong chiến tranh tổng, nếu biết chú ý một chút thì Gragas sẽ tỏa sáng hơn bao giờ hết.

  Tăng Kĩ Năng

  [​IMG]

  Chiêu cuối tất nhiên phải nâng ngay khi có thể.
  Chiêu Q tất nhiên phải nâng max trước vì nó là chiêu chính gây ra lượng sát thương lớn cho Gragas
  Tới đây chia ra 2 trường hợp:
  --> Trường Hợp 1: Trụ Đường và Khả Năng Sống Sót Cao
  Nâng chiêu W max trước E sẽ có lợi trong việc bê đê chơi đường lâu hơn vì cả đống năng lượng để xài, cũng như tốt hơn trong việc trao đổi chiêu thức, farm/last hit creep mà nhận ít sát thương, có thể dễ dàng hồi lại lượng máu ấy bằng Giờ Khuyến Mãi. Thích hợp khi chiến tranh tổng có thể sống dai hơn, bù lại là giảm bớt lượng sát thương gây ra từ Lấy Thịt Đè Người ---> dành cho các Gragas fat, muốn nâng cao khả năng sống còn vì đã có đủ lượng sát thương cần thiết. Có thể khắc phục nhược điểm bằng Thiêu Đốt

  --> Trường Hợp 2: Tối Đa lượng Sát Thương Gây Ra
  Nâng max E trước W sẽ có lợi trong việc đẩy trụ cũng như farm creep khá nhanh, nhất là creep rừng (lính trên đường 1 Q là lăn ra xỉu hết), lượng sát thương gây ra lúc này là lớn nhất, tuy vậy lại thiếu hụt khả năng sống sót cao, ít nhiều mang tính chất liều lĩnh vì 1 khi bạn quyết định nâng E trước W, nghĩa là bạn sẽ sử dụng nó để gây sát thương hoặc kết liễu, chính vì thế trong 1 số trường hợp nhất định bạn sẽ mất khả năng bỏ chạy (E nâng cỡ nào thì thời gian hồi chiêu vẫn là 7) => hy sinh anh dũng. -----> Liều lĩnh để nhận phần thưởng lớn hoặc bỏ mạng - điều đó tùy thuộc vào bạn. Dành cho các Gragas có tham vọng "1 đè chết luôn" - khả năng gây ra lượng sát thương lớn nhất có thể trong thời gian ngắn, bù lại thiếu hụt sức chịu đựng và có thể không sống dai được trên đường vì thiếu hụt năng lượng, khắc phục bằng Tốc Biến, Đá Bảo Hộ, ..

  Phép Bổ Trợ
  Tuyệt nhiên là Thiêu Đốt và Tốc Biến, không có gì để bàn cãi.

  Ngọc Bổ Trợ

  Ngọc Đỏ:
  Chắc chắn Ngọc Xuyên Kháng Phép, không gì thay thế được vì nó + 1 lượng xuyên kháng phép khá lớn, hơn cả lượng xuyên kháng phép từ ngọc xanh, và Ngọc Đỏ không còn ngọc gì về phép thuật mà lại + nhiều cả...

  Ngọc Vàng:
  _Ngọc + Máu Theo Level: Trâu ở mọi cấp độ
  _Ngọc + Máu Chuẩn: Khởi đầu early tốt => Late tốt, problem ?
  _Ngọc Hồi Mana Chuẩn: Bù đắp việc thiếu hụt năng lượng trong giai đoạn đầu nhưng tỏ ra vô dụng về sau.
  Khuyến khích xài ngọc + Máu Theo Level hoặc + Máu Chuẩn vì nó tăng khả năng sống sót cho Gragas trong khi các ngọc khác tỏ ra kém hiệu quả cho Gragas.

  Ngọc Xanh:
  _Ngọc + AP Chuẩn: Gia tăng lượng sát thương ban đầu
  _Ngọc + Kháng Phép Chuẩn: Âm thầm chịu đựng trả thù sau ..
  Cả 2 đều hữu dụng, tùy vào tướng địch mà xem xét xài rune nào, nếu tướng địch là 1 thằng hành like a boss (ví dụ: Zigg, Lux,...) thì xài + Kháng Phép, nếu tướng địch là mấy thím máu gián hoặc ít hành thì + AP Chuẩn

  Ngọc Tím:
  Tốt nhất là Ngọc + AP Chuẩn vì nó gia tăng một lượng AP không nhỏ cho Gragas từ đầu trận.

  Các Item Để FAP
  ----[Khởi Đầu]----
  Chọn 1 trong 2:
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Ưu Điểm: Sống khá lâu trên đường.
  Nhược Điểm: Có vẻ sẽ hơi thiếu thốn năng lượng nếu không biết tiết kiệm
  => Dùng cho hầu hết các trường hợp
  HOẶC

  [​IMG]
  Ưu Điểm: Tăng Lượng Sát Thương Gây Ra Ban Đầu Và Gia Tăng Lượng Mana Hồi.
  Nhược Điểm: Giảm khả năng trụ lâu dài trên đường nếu bị hành mạnh tay.
  => Chỉ dùng khi bạn biết chắc có thể chiến thắng đối phương và không bị đối phương ở mid quấy nhiễu nhiều. Hoặc ít ra bạn có khả năng hành lại và có khả năng biến hóa khôn lường như ninja để né các chiêu thức từ đối phương

  Mục tiêu của Gragas bây giờ là farm, farm farm và farm, tìm mọi cách để farm, cố gắng sử dụng Q để dọn đường mid rồi vào rừng kiếm 4 con ma để farm tiếp = combo Q E. Nên nhớ khoảng đầu trận đầu Gragas khá yếu nên không thể đương đầu với mid team kia ngay được nên bạn chỉ cần tập trung vào farm thôi.

  Item đầu tiên cần phải hoàn thành là Đá Bảo Hộ
  [​IMG]

  Lượng sát thương phép Gragas gây ra về cơ bản là đã khá cao, nên lúc đầu Gragas sẽ cần máu để trâu hơn và năng lượng để spam chiêu nhiều hơn. Nội tại của Đá Bảo Hộ tỏ ra cực kì hữu ích để Gragas sống mãi trên đường => khả năng farm tốt.

  Cố gắng hoàn thành nốt Trượng Trường Sinh - 1 trong những vật phẩm cần có của Gragas, trên lượt về thứ 2 hoặc 3.

  [​IMG]

  Thừa hưởng máu, năng lượng và nội tại của Đá Bảo Hộ, Trượng Trường Sinh nay càng hữu dụng hơn khi cộng dồn lượng máu, năng lượng và sức mạnh phép thuật (AP) theo thời gian nên vật phẩm này nhất thiết phải được lên đầu tiên trước cả giày để tối đa hóa sức mạnh của vật phẩm trong khoảng thời gian giữa -> cuối game.

  ---[Giữa Trận Đấu]---

  Giữa trận đấu là khi Gragas vừa farm creep, vừa farm người. Tới lúc này, bạn có thể chọn giữa việc farm người hoặc farm creep bằng cách giữ hoặc phá trụ giữa.
  --> Giữ trụ: farm creep trên đường xong đảo qua rừng ăn 4 con ma, farm creep trên đường tiếp rồi đảo qua ăn 3 con sói, nếu mid đối phương đang bị đè đường thì bạn có thể qua rừng nó xơi tạm 4 con ma ... Và nên nhớ cắm mắt.
  --> Phá trụ: đập xong trụ là bạn tha hồ đi long nhong, đẩy creep trên đường rồi mon men tới đường khác, một pha sử dụng chiêu cuối đúng lúc có thể đem lại cho team mình rất nhiều lợi thế.

  Các vật phẩm cần ráng lên:

  [​IMG]
  Đơn giản và dễ hiểu, giày pháp sư là lựa chọn hoàn hảo cho Gragas.

  [​IMG]
  Mũ Phù Thủy Rabbadon là 1 trang bị cần phải có cho Gragas, vì Gragas có tỉ lệ + sức mạnh phép thuật lên đến 100% cho chiêu cuối, trong khi vật phẩm này mang lại lượng AP dồi dào nhất, vậy thì tại sao không ?

  [​IMG]
  Trượng Rylai cũng là 1 vật phẩm khá tốt cho Gragas khi nó tăng một lượng máu khá cao song song với lượng sức mạnh phép thuật tương đối tốt, + thêm với khả năng gây slow là rất tốt. Bạn cứ nghĩ cảnh tượng vừa ăn cái chiêu cuối của Gragas bị đẩy lùi xong lại còn đi chậm thì sẽ thế nào ?

  Đồng Hồ Cát Zhonya cho bạn 1 lượng sức mạnh phép thuật cao, một lượng giáp tốt cùng với kích hoạt độc nhất rất chi là độc nhất: Biến cát trong 2.5s, không bị ảnh hưởng bởi bất kể thứ gì khi đang hóa cát. Gragas là một pháp sư, và pháp sư thì phải sống sót thì mới có khả năng gây ra sát thương. Chính vì thế, vật phẩm này rất thích hợp cho Gragas, nhất là khi bạn đang bị team địch nhắm đè ra hấp trong chiến tranh tổng đầu tiên

  [​IMG] hoặc [​IMG]
  Gậy Hư Không tỏ ra hiệu quả nếu team địch toàn mua vật phẩm kháng phép, hiệu quả tốt nhất khi có từ 2 người bên team địch có số lượng kháng phép trên 100, ngược lại thì mua Gậy Đầu Lâu để thay thế. TUYỆT ĐỐI KHÔNG MUA CẢ HAI vì nó sẽ không có lợi nhiều so với số tiền bạn bỏ ra mua 2 vật phẩm ấy.

  [​IMG]
  Bùa Đầu Lâu là một trang bị cực kì tốt cho Gragas, gia tăng khả năng giết đơn lẻ của bạn lên maximum. Cực kì hiệu quả khi chống lại mấy thím cực kì trâu với khả năng 1 combo chết luôn: Kích hoạt Bùa Đầu Lâu -> Combo các chiêu của Gragas. Ngoài ra 10% giảm thời gian hồi chiêu cũng rất có ích.

  ---[Cuối Trận Đấu]---
  Hoàn thành các trang bị phù hợp còn lại với trận đấu.
  Lúc này là lúc Gragas thể hiện sức mạnh đỉnh cao của mình nhất, hãy cố gắng tạo ra các tình huống chiến tranh tổng sao cho 1 chiêu cuối của Gragas dính cả 5 tướng địch và đẩy tụi nó "mỗi người một nơi" => chiến thắng dễ như ăn cháo. Còn nếu điều kiện không cho phép, hãy cố gắng xả chiêu cuối sao cho dính chủ lực hoặc pháp sư đường giữa của địch và đẩy tụi nó gần về phía đội bạn để đội nhà đè ra hấp. Nhớ ward baron đầy đủ, bởi vì chỉ với 1 chiêu cuối của Gragas, có khi 5 thằng địch còn chết nói chi con Baron sắp hết máu ...


  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------

  {Nếu lỡ như Gragas feed để cho tướng địch ở đường giữa fat thì tôi phải làm thế nào ?}
  Tôi sẽ chia sẻ với bạn về các trang bị tôi thường nâng khi bị hành ở đường giữa, không chỉ khi cầm Gragas:

  [​IMG] HOẶC [​IMG] HOẶC [​IMG]

  Cốc Hài Hòa gia tăng cho bạn 1 lượng mana hồi không ít, và cũng gia tăng kháng phép nên có thể dùng để trụ đường khi pháp sư đường giữa của địch fat.
  Mặt Nạ cho khả năng xuyên kháng phép, cũng như một lượng máu và sức mạnh phép thuật ổn định. Nếu bạn quyết định "lấy lại những gì đã mất" bằng một cuộc chiến một mất một còn, thì đây là trang bị dành cho bạn.
  Dao Găm May Mắn Kage cho 1 lượng AP nhỏ và khả năng + tiền theo thời gian, có thể sử dụng lâu dài vì dù gì thế mạnh của Gragas là snowball tới late chứ không phải early.

  Các vật phẩm trên có giá trị lợi dụng tới late, khi bạn cần chỗ để chứa các trang bị khác ...
  Hoặc nâng cấp lên thành
  [​IMG] hoặc [​IMG] (Dao găm không còn giá trị lợi dụng sau này nên ...)

  Ly Thánh cho bạn một lượng AP tương đối, một chỉ số kháng phép ổn định và năng lượng hồi dồi dào theo thời gian cùng với giảm 20% thời gian hồi chiêu => Khả năng spam cao nhưng thiếu thốn về độ trâu bò nên không khuyên lên.
  Mặt Nạ Đọa Đầy cấu máu đối phương rất tốt, nhưng Gragas chỉ có 1 chiêu Q những 7 giây cooldown là chiêu chính nên cũng không khuyên lên vì sẽ không tối đa hóa được nội tại của Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry.

  [Và nếu như khi thua thiệt Mid team địch quá nhiều]
  Đừng lo lắng, bạn sẽ ổn nếu nâng 1 trong 3 item mình khuyên dùng khi thua thiệt trên. Tập trung farm, không chiến đấu đơn lẻ với mid team địch vì có khả năng lại một câu thoại quen thuộc hiện lên: "You have been slain". Cắm mắt và tổ chức gank các đường khác, như đã nói trên 1 chiêu cuối của Gragas có thể thay đổi hoàn toàn cục diện của các pha truy đuổi hay bỏ chạy, ví dụ như khi 1 tướng địch bỏ chạy thì 1 cú ulti chuẩn xác sẽ đẩy tướng đó bay thẳng về khu vực có lợi cho anh em gà nhà hội đồng tập thể tướng ấy. Và cũng vì lượng sát thương gây ra bởi chiêu cuối của Gragas là khá lớn nên rất dễ chôm được vài kill trong chiến tranh tổng nên bạn sẽ dễ dàng fat trở lại nếu chơi một cách khôn ngoan.

  Còn 1 cách khác để có thể lật ngược kèo khi đánh trên đường, đó là dụ cho tướng địch đường giữa lại gần trụ mình, ném 1 cú ulti tốt để đẩy nó vào để trụ bắn rồi Lấy bụng bự đè thịt, sau đó là một chai rượu vào mặt (Q) + Thiêu Đốt thì khả năng giết được tướng ấy sẽ tăng đáng kể! (gần như là 100% đối với các pháp sư máu gián)
  Last edited by a moderator: 29 Tháng bảy 2014 lúc 10:16
 • BÌNH LUẬN

 • Chia sẻ trang này

  Users found this page by searching for:

  1. cách choi gragas

   ,
  2. cach len do gragas

   ,
  3. huong dan choi gragas

   ,
  4. cách lên đồ gragas,
  5. Gragas lmht,
  6. lên đồ gragas,
  7. cach danh gragas,
  8. tieu diem tuong gragas,
  9. len do gragas,
  10. tướng gragas